ข้ามไปยังเนื้อหา

Learn to Screen Printing

RSS
 • พฤษภาคม 9, 2020 Chaiwuth Limpanitivat

  ขั้นตอนการเตรียมบล็อคสกรีนที่ถูกต้อง: เทคนิคการใช้กาวถ่ายบล็อคและเรื่องของเวลา

  หลังจากเราได้เลือกกาวถ่ายบล็อค(หรือบางคนก็เรียกว่ากาวอัดบล็อค) สำหรับงานของเราแล้ว เราก็พร้อมสำหรับการเตรียมบล็อคพิมพ์ (Stencil) แล้วค่ะขั้นตอนจนไปถึงการพิมพ์สกรีนจริง ๆ มีหลายขั้นตอนจริง ๆ แต่ถ้าเราให้เวลากับมันสักหน่อย ทำอย่างถูกต้อง ไม่รีบร้อนเราก็จะป้องกันปัญหาจุกจิงที่อาจตามมาทีหลังได้ บล็อคสกรีนของเราจะเป็นแม่พิมพ์ที่มีรายละเอียดครบถ้วนและคมชัด

  อ่านตอนนี้
 • กาวถ่ายบล็อคแต่ละสี มีความแตกต่างอย่างไร และ วิธีการใช้งานที่ถูกต้อง
  พฤษภาคม 5, 2020 Chaiwuth Limpanitivat

  กาวถ่ายบล็อคแต่ละสี มีความแตกต่างอย่างไร และ วิธีการใช้งานที่ถูกต้อง

  กาวถ่ายบล็อคไว้นั้นไว้ใช้ในขั้นตอนที่จะทำแม่พิมพ์บนผ้าสกรีน เป็นการทำบล็อค หรือ ลายสกรีนโดยการฉาบกาวถ่ายบล็อคสกรีนที่ผสมน้ำยาไวแสงเรียบร้อยแล้วนำไปฉายแสง ดังรูป
  อ่านตอนนี้
 • ผ้ามีกี่ชนิด ? ผ้าแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร ?
  พฤษภาคม 5, 2020 Chaiwuth Limpanitivat

  ผ้ามีกี่ชนิด ? ผ้าแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร ?

  ป็นผ้าฝ้ายผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100%
  มีคุณสมบัติ
  ระบายอากาศได้ดี
  เนื้อหนา ใส่นุ่ม,สบาย
  อ่านตอนนี้
 • ประเภทของสีในงานซิลค์สกรีน
  พฤษภาคม 5, 2020 Chaiwuth Limpanitivat

  ประเภทของสีในงานซิลค์สกรีน

  เป็นหนึ่งในหมึกพิมพ์ที่ใช้แพร่หลายมาก เนื่องจากหมึกชนิดนี้ให้ความทึบสีที่ดีบนผ้าเข้ม หมึกชนิดนี้สามารถพิมพ์งานได้ทุกประเภท 
  อ่านตอนนี้
 • การตกแต่งด้วย กำมะหยี่ บนงานพิมพ์สกรีน
  พฤษภาคม 5, 2020 Chaiwuth Limpanitivat

  การตกแต่งด้วย กำมะหยี่ บนงานพิมพ์สกรีน

  การตกแต่งงานพิมพ์สกรีน การตกแต่งานพิมพ์สกรีน คือ การเพิ่มมูลค่าให้แก่งานพิมพ์โดยที่ต้นทุนเพิ่มไม่สูงมากนัก แต่มูลค่าจะเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว การตกแต่งงานพิมพ์สกรีน สามารถทำได้หลายวิธี 1 ในนั้นคือ การตกแต่งด้วยกำมะหยี่ กำมะหยี่มีลักษณะดังรูป กำมะหยี่ เป็นเส้นใยด้ายที่ผลิตมาจากเส้นใยเรย่อน และ ดึงดูดสายตาผู้คนมาก เวลาเอามาตกแต่งเสื้อจะดูสวยงาม การใช้กำมะหยี่ สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเสื้อได้อย่างมาก เมื่อเอามาตกแต่งจะมีลักษณะดังรูป กำมหยี่ ที่ขายอยู่ในตลาดจะมี 2 ประเภท ขนกำมะหยี่ แผ่นกำมะหยี่ ขนกำมะหยี่ : มีลักษณะเป็นขน โดยที่ผู้ใช้จะต้องพิมพ์กาวกำมะหยี่ลงไปก่อน แล้วผ่นกำมะหยี่ตามลงไปบนผ้า แผ่นกำมะหยี่ : มีลักษณะเป็นแผ่นกำมะหยี่ พร้อมใช้งานโดยการใช้เครื่องรีดทับบนกาวกำมะหยี่ แล้ว ค่อยลอกแผ่นกระดาษทิ้งไป สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนตกแต่งด้วยกำมะหยี่ ขนกำมะหยี่ / แผ่นกำมะหยี่ ผ้าสกรีน ยางปาด กาวกำมะหยี่ / กาวพ่นขนกำมะหยี่ เครื่องพ่นขนกำมะหยี่ สารกันกำมะหยี่ติด เครื่องรีด...

  อ่านตอนนี้
 • การเลือกใช้ผ้าสกรีน
  พฤษภาคม 5, 2020 Chaiwuth Limpanitivat

  การเลือกใช้ผ้าสกรีน

  การเรียกขนาดผ้าสกรีน แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ          1. เรียกเป็น “เซนต์ (cent)” หมายถึง จำนวนเส้นด้ายที่ทอมีกี่เส้นต่อผ้าสกรีน 1 เซนติเมตร เช่น ผ้าสกรีนเบอร์ 120 จะมีเส้นด้าย 120 เส้น ต่อ 1 เซนติเมตร ชนิดนี้นิยมเรียกกันในประเทศที่ผลิตผ้าสกรีนในแถบยุโรป เช่น อเมริกา สวิสเซอร์แลนด์ เป็นต้น 2. เรียกเป็น “นิ้ว (inch)” หมายถึง จำนวนเส้นด้ายที่ทอมีกี่เส้นต่อผ้าสกรีน 1 นิ้ว เช่น...

  อ่านตอนนี้